Chủ Nhật , 24 Tháng Một 2021
Trang chủ / HỌC LẬP TRÌNH / [Học lập trình Scatch] – Bài 1: Giới thiệu về Scratch

[Học lập trình Scatch] – Bài 1: Giới thiệu về Scratch

Scatch là gì

Lập trình là nghệ thuật viết các chỉ lệnh để nói với máy tính những gì cần làm. Một tập hợp các chỉ lệnh được gọi là một chương trình máy tính. Các chỉ lệnh được viết bằng một ngôn ngữ được gọi là ngôn ngữ lập trình, và có hàng ngàn ngôn ngữ lập trình cho bạn lựa chọn.

Scatch là một ngôn ngữ lập trình hoàn hảo để làm các trò chơi, hoạt hình, các câu chuyện tương tác và nhiều chương trình giàu tính trực quan khác. Scatch là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời dành cho mọi lứa tuổi. Nó được sử dụng rộng rãi trong các trường tiểu học, trung học và các trường cao đẳng, thậm chí cả đại học (Harvard University).

Scatch dễ hơn hầu hết các ngôn ngữ lập trình khác vì một số lý do sau:

  • Bạn không phải nhớ hoặc nhập vào bất cứ câu lệnh nào: chúng đã có sẵn trên màn hình và chúng ta chỉ cần kéo thả, ghép chúng lại với nhau.
  • Các câu lệnh khớp lại với nhau như những miếng ghép hình, có tính gợi ý trực quan cao, giúp người học dễ dàng kết hợp chúng lại thành chương trình.
  • Thông điệp lỗi là rất hiếm, bởi vì các câu lệnh Scatch bị khóa cùng nhau nên các chương trình thường chạy tốt (chương trình vẫn có thể có lỗi logic, nếu chúng không thực hiện theo như mong muốn).
  • Các câu lệnh được phân loại, tổ chức thành các nhóm, mỗi nhóm được đánh mã màu riêng, giúp chúng ta dễ dàng tìm được câu lệnh khi cần.
  • Các lệnh trong Scratch đơn giản hóa các hoạt động phổ biến trong trò chơi, chẳng hạn như kiểm tra xem tên lửa có bắn trúng người ngoài hành tinh hay không (phát hiện va chạm) hoặc xoay một ký tự trên màn hình.

Tóm lại, Scatch được thiết kế dành cho thành công của bạn. Nó cho phép bạn nhanh chóng xem kết quả công việc bạn làm, và thậm chí bao gồm cả đồ họa và âm thanh mà bạn có sử dụng ngay. Nhiều ngôn ngữ lập trình khác yêu cầu bạn phải học các dòng lệnh kiểu văn bản, và có những quy tắc nghiêm ngặt về cách bạn có thể sử dụng chúng. Scatch thì không. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tập trung năng lượng của mình vào những thứ vui vẻ như: lên ý tưởng cho chương trình mới, tìm ra cách xây dựng chúng, thiết kế chúng và chia sẻ với bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *